Bật mí các bước viết content chuẩn SEO mới nhất 2022

Khi làm Marketing hoặc Copywriter, bạn thường xuyên nghe đến cụm từ “Viết content chuẩn SEO” hay luôn được nhắc đến Content SEO là một phần vô cùng quan trọng quyết định thành công của SEO. Thế nhưng, bạn đã biết bài viết chuẩn SEO là gì? Tiêu chuẩn và cách viết như thế nào? Bài viết này Bufflikes sẽ giải đáp thế nào là một bài viết content chuẩn SEO nhé!

Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Thế nào là viết content chuẩn SEO? 

Đầu tiên, để viết content chuẩn SEO bạn cần phải nắm chắc được căn bản kiến thức SEO là gì? Theo đó, SEO là cụm từ viết tắt của thuật ngữ “Search Engine Optimization”, là tập hợp những phương pháp hỗ trợ nâng cao thứ hạng của một trang web nào đó trong kết quả của công cụ tìm kiếm. 

Bài viết content chuẩn SEO vừa phải đáp ứng được tiêu chí về chất lượng, cung cấp thông tin bổ ích cho người đọc vừa phải tối ưu đầy đủ những yếu tố kỹ thuật SEO (Technical SEO). Nội dung phải hay, thân thiện với công cụ tìm kiếm, từ đó giúp thúc đẩy khả năng lên top Google cũng cao hơn so với một số trang web khác.

Các SEOer luôn phải nỗ lực đưa website mình vào #TOP 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên của trang SERPs, vì tại các vị trí này người dùng thường có xu hướng tin tưởng và click vào xem nhiều hơn. Ngược lại, nếu như website bạn đứng trang 4, 5 thì khả năng có rất ít người dùng kiên nhẫn kéo xuống để thấy bạn, đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ một số lượng lớn khách hàng đang có nhu cầu. Vì thế đó là lý do tại sao rất nhiều doanh nghiệp lại đầu tư cho SEO để tranh giành nhau những vị trí dẫn đầu trên TOP kết quả Google.

Bài viết content chuẩn SEO phải tối ưu các yếu tố kỹ thuật SEO
Bài viết content chuẩn SEO phải tối ưu các yếu tố kỹ thuật SEO

Lợi ích khi viết content chuẩn SEO 

Trong lĩnh vực SEO, viết content chuẩn SEO và chất lượng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới kết quả tối ưu SEO tổng thể.

 • Giúp đưa những từ khóa lên TOP #1 của kết quả tìm kiếm, thu hút được khách hàng mục tiêu ghé thăm trang web của bạn nhiều hơn. 
 • Tiếp cận đúng nguồn khách hàng mục tiêu, cung cấp thông tin bổ ích, tạo niềm tin và thúc đẩy hành động của khách hàng. Do đó giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi mạnh mẽ hơn. 
 • Xây dựng content chất lượng và đúng kỹ thuật SEO giúp trang web thân thiện hơn với đánh giá của Google. Từ đó tạo thế mạnh cạnh tranh so với các đối thủ và lên TOP google bền vững hơn.

Để công việc kinh doanh hiệu quả, việc đầu tư viết content chuẩn SEO là không thể thiếu. Những nội dung trên những website, mạng xã hội sẽ thu hút đông đảo khách hàng. Đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu rộng rãi mà không cần tốn quá nhiều khoản chi phí cho marketing. 

>> Truy cập: Audit website là gì? Quy trình Audit website mới nhất 2022

Hướng dẫn viết content chuẩn SEO chuyên nghiệp

Đối với những người mới nhập môn vào thế giới SEO thì việc bắt đầu viết content chuẩn SEO đôi lúc sẽ khá khó khăn, không biết phải đi theo đường lối nào để đạt được hiệu quả nhất. Dưới đây Bufflikes sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết 5 bước viết content chuẩn SEO mà bản thân chúng tôi cũng áp dụng thực tế cho những dự án. 

Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn

 • Xác định đối tượng mà bạn đang cần hướng tới là ai? 
 • Chủ đề và xu hướng hiện tại của thị trường là gì? 
 • Những chủ đề chính và liên quan đến lĩnh vực đang làm.
Lựa chọn chủ đề được nhiều người dùng quan tâm
Lựa chọn chủ đề được nhiều người dùng quan tâm

Từ đó lựa chọn chủ đề được nhiều người dùng quan tâm và phù hợp với lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp. Chủ đề của bài viết sẽ quyết định bài viết đó có được nhiều người quan tâm hay không, cũng chính là cơ hội để kéo lượng traffic tốt về cho trang web mà bạn không thể bỏ qua. Điều đó giải thích vì sao có rất nhiều bài viết content chuẩn SEO và thậm chí đứng trong top đầu nhưng lượng nhấp chuột lại khá thấp, do bạn chọn trúng chủ đề ít người dùng quan tâm và không có nhiều lượt tìm kiếm.

Nghiên cứu bộ từ khóa 

Từ khóa là các từ hay cụm từ mà khách hàng sử dụng để tìm kiếm những thông tin họ đang quan tâm trên những công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc, Bing,…). Nên có thể xem từ khóa chính là “cầu nối” giúp khách hàng tìm thấy website của bạn. Chúng ta có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ để tìm kiếm, gợi ý từ khóa như Google Keyword Planner, KeywordTool.io, Google Trends,… để chọn ra những từ khóa đang được người dùng quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất với mục đích tiếp cận nhanh nhất nguồn khách hàng tiềm năng.

Xây dựng dàn ý cho bài viết content chuẩn SEO

Thực tế rằng, những người dùng ngày nay rất bận rộn, họ thường lướt và scan nhanh hàng trăm thông tin hàng ngày. Nên chỉ có các bài viết nào hay, tiêu đề hấp dẫn mới thật sự lôi kéo họ click vào xem.

Dù khi họ đã xem trang web của bạn đi chăng nữa, chỉ có khoảng 30% số người xem hết nội dung bài viết của bạn. Do đó bố cục của một bài viết content chuẩn SEO vô cùng quan trọng, bạn cần phải sắp xếp những thông tin mạch lạc, dễ đọc và cần làm nổi bật lên những ý chính, cốt lõi của cả bài. Từ đó dễ dàng dẫn dắt được người xem theo luồng bài đọc cũng như giúp họ dễ dàng tìm thấy những thông tin đang cần và ở lại lâu trên website hơn.

Tiến hành viết content chuẩn SEO 

Sau khi chúng ta có ý tưởng về nội dung bài viết, bộ từ khóa, những ý dành cho những phần của bài viết thì chúng ra sẽ tiến hành những bước tiếp theo là viết content chuẩn SEO. Đây là một phần vô cùng quan trọng, quyết định người dùng có đọc được hết bài viết của bạn và có được lên TOP tìm hiểu của Google hay không.

Tiến hành viết bài theo chuẩn SEO đã đặt ra
Tiến hành viết bài theo chuẩn SEO đã đặt ra

Trong phần này bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc như sau: 

 • Chuẩn bị nội dung về text, hình ảnh hay âm thanh (nếu có),… 
 • Tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong nội dung bài viết. 
 • Dùng thẻ H1 là duy nhất, ngắn gọn và chứa từ khóa chính (theo như thông thường thì hệ thống mặc định H1 là tiêu đề của bài viết). 
 • H2, H3, H4 có chứa từ khóa chính hay những cụm từ liên quan. 
 • Phân bổ từ khóa hợp lý và rải đều từ đầu bài viết, giữa, phía cuối trang. Mật độ của từ khóa 3 – 5% là hợp lý. 
 • Đặt liên kết nội tới từ khóa.
 • Đặt liên kết ra những bài viết ở những trang trong cùng hay website khác. 

Đặt tiêu đề hấp dẫn người đọc

Khi xây dựng một bài viết chuẩn SEO mẫu thì phải đầy đủ ba yếu tố sau: 

 • Ngắn gọn nhưng phải miêu tả đầy đủ nội dung. 
 • Chứa từ khóa chính ở trong nội dung của bài viết. 
 • Tiêu đề hấp dẫn, nhìn thấy thôi là đã muốn nhấp chuột.

Hàng triệu kết quả nội dung trả về cùng “tiêu đề bài viết” là một trong các thứ đầu tiên đập vào mắt người đọc. Vô hình đó cũng chính là thách thức cho những người làm content marketing, phải tạo ra được một tiêu đề bài viết thật sự thú vị để kích thích sự tò mò của khách hàng, khiến họ click ngay khi thấy nó.

Tiêu đề bài viết cần phải ngắn gọn, chứa từ khóa chính. Sử dụng những từ ngữ thôi miên hoặc đặt tiêu đề dạng list, chia sẻ kinh nghiệm(bật mí, bí quyết, tuyệt chiêu,…), sử dụng dạng số (ví dụ: 8 cách). Đây là những mẹo lập tiêu đề bài viết đọc phát click ngay mà vẫn đảm bảo được những chuẩn quy tắc chung của Google. Sau khi trải qua 5 bước để có thể viết content chuẩn SEO thì điều mà bạn cần chú ý và quan trọng nhất chính là phải nắm bắt được nội dung mà mình đang muốn hướng đến, tránh lạc đề gây nhàm chán cho người đọc và đồng thời phải đảm bảo mật độ của từ khóa tránh nhồi nhét quá nhiều dễ bị Google đánh “Spam”.

Trên đây Bufflikes đã chia sẻ các kỹ thuật để viết content chuẩn SEO mẫu để hướng đến thân thiện cả với công cụ tìm kiếm và người dùng, tin chắc rằng khi bạn áp dụng các kỹ thuật này vào tối ưu nội dung cho bài viết của bạn sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Thông tin liên hệ:

=> Từ khóa mở rộng: #viết content chuẩn seo, #cách viết content chuẩn seo, #bài viết chuẩn seo mẫu, #hướng dẫn viết content chuẩn seo, #học viết content chuẩn seo

© 2022 Created Seodragon.net