Bounce Rate là gì? Cách tối ưu tỷ lệ thoát trang cực đơn giản

Để đánh giá một cách khách quan về trải nghiệm của người dùng trên một trang hay toàn website bạn có thể thông qua chỉ số Bounce Rate (hay còn gọi là tỷ lệ bỏ trang). Vậy Bounce Rate là gì? Chỉ số Bounce Rate bao nhiêu là tốt nhất? Làm thế nào để tối ưu tỷ lệ thoát tại mức thấp nhất? Bài viết sau đây của Bufflikes sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

Bounce rate là gì?

Bounce rate là gì? Bounce rate hoặc tỷ lệ thoát trang chính là phần trăm số phiên truy cập chỉ truy cập duy nhất vào một trang trên website, sau đó sẽ rời đi ngay mà không nhấn vào bất cứ nội dung nào khác.

Ví dụ: Bounce rate trang web của bạn là 70%. Nghĩa là trong số 100 lượt truy cập vào website của bạn, chỉ có 30 lượt xem thêm nội dung khác, 70 lượt còn lại là rời đi.

Bounce rate còn gọi là tỷ lệ thoát trang
Bounce rate còn gọi là tỷ lệ thoát trang

Bounce rate được xem là một chỉ số rất quan trọng trên website của bạn bởi:

  • Dựa vào Bounce rate bạn có thể xem xét được mức độ hài lòng của một khách hàng khi truy cập vào trang web. Bounce rate tăng cao chứng tỏ rằng nội dung trên website của bạn không đáp ứng được vấn đề trải nghiệm người dùng, không gây hấp dẫn được họ ở lại lâu hơn.
  • Đi đôi với việc trải nghiệm của người dùng bị giảm chính là chất lượng của website kém. Và Google không hề thích các trang web này, nên rất khó để sở hữu vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.
  • Một điều quan trọng khác là khi khách hàng lần lượt rời khỏi trang đó ngay khi vào website, sẽ rất khó để thuyết phục được họ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi. Vì thế, tối ưu tỷ lệ thoát trang tại mức thấp nhất chính là cách giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

>> Truy cập: Bật mí cách cài đặt Google Search Console cho website từ A – Z

Chỉ số Bounce rate tốt nhất là bao nhiêu?

Làm thế nào để biết Bounce rate cao hay thấp? Bounce rate nên nằm trong khoảng nhỏ hơn hay bằng tỷ lệ 60%, website sở hữu tỷ lệ bounce rate càng thấp thì càng tốt. Có các website thuộc dạng tin tức, được rất nhiều người vào đọc mỗi ngày. Họ đọc hết tất cả bài này đến bài khác, nên Bounce rate sẽ khá thấp. Còn lại hầu hết là các website được tìm kiếm trên Google, hay thấy trên những trang quảng cáo, thì Bounce rate sẽ cao hơn khá nhiều.

Sau khi khách hàng đã đọc được các thông tin cần tìm, họ sẽ thoát ra khỏi trang web mà không đọc tiếp nữa. Điều này cũng giống như những chương trình tìm kiếm cứu nạn, khi đã tìm kiếm được toàn bộ nạn nhân, chương trình cũng sẽ kết thúc. Hiểu được điều này, bạn sẽ không cần quá lo lắng nếu như Bounce rate cao.

Website sở hữu tỷ lệ bounce rate càng thấp thì càng tốt
Website sở hữu tỷ lệ bounce rate càng thấp thì càng tốt

Lý do khiến chỉ số Bounce rate tăng cao

Để giảm được tỷ lệ Bounce rate, chúng ta phải biết nguyên nhân vì sao Bounce rate lại tăng cao? Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất làm cho tỷ lệ thoát trên trang gia tăng.

Tốc độ tải trang chậm

Bạn đang nghĩ đến tốc độ tải trang tăng lên 1s hoặc 2s là con số không đáng kể? Điều này là hoàn toàn sai, bởi vì thời gian chờ đợi thêm vài giây ở trên website sẽ khiến cho khách hàng rời đi ngay lập tức, dẫn tới tình trạng Bounce rate tăng cao.

Tốc độ tải trang còn là một trong các yếu tố để Google đánh giá về kết quả xếp hạng tìm kiếm, vì thế việc theo dõi và cải thiện về tốc độ tải trang thường xuyên sẽ tác động tốt tới SEO và tỷ lệ thoát trang.

Content website không chất lượng

Sáng tạo nội dung trên trang web chính là đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của các khách hàng. Nếu nội dung của bạn không làm thỏa mãn được nhu cầu này, họ sẽ rời bỏ website ngay từ lần đầu truy cập để tìm kiếm một nội dung tốt hơn. Ngược lại, nội dung trên website chất lượng không những giữ chân được khách hàng lâu hơn, mà còn thu hút và dẫn dắt họ đọc thêm nhiều bài viết.

Content chất lượng chắc chắn sẽ giữ chân được khách hàng
Content chất lượng chắc chắn sẽ giữ chân được khách hàng

Giao diện website không đẹp mắt

Bố cục, hình ảnh, màu sắc, cách trình bày,… trên chính website của bạn sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong quyết định ở lại hoặc rời đi của khách hàng. Bạn muốn đưa ra tất cả những gì mà mình nghĩ sẽ đem lại giá trị hữu ích, nhưng đôi khi nó lại gây “phản tác dụng”, trở nên khá rườm rà, rối mắt và không hướng tới bất kỳ mục đích nào cho người dùng. Vì thế, một website quá rườm rà về bố cục, màu sắc không cân đối rất dễ làm cho tỷ lệ thoát tăng cao.

Tiêu đề và mô tả không phù hợp với nội dung

Đánh lừa khách hàng bằng việc đặt tiêu đề và mô tả của bài viết khá hấp dẫn, nhưng nội dung bên trong lại không hề liên quan là cách làm tồi tệ nhất khi xây dựng nội dung. Tại bước đầu tiên, có thể bạn sẽ hấp dẫn được các khách hàng truy cập vào nội dung này. Nhưng chắc chắn họ sẽ rời khỏi trang ngay lập tức bởi không thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm thông tin.

Trang web không có internal link

Liên kết nội bộ sẽ dẫn dắt khách hàng di chuyển từ bài viết này tới bài viết khác, cải thiện được tỷ lệ Bounce rate một cách đáng kể. Do đó, không gắn liên kết nội bộ cho bài viết trên trang web là một thiếu sót nghiêm trọng. Người dùng không biết cần phải làm gì tiếp theo sau khi đã đọc xong bài viết của bạn.

Website bị lỗi kỹ thuật

Bounce rate trên website của bạn đột ngột tăng cao, đây có thể là dấu hiệu cho thấy rằng website đang gặp phải một số lỗi kỹ thuật, dẫn tới việc không tải được trang web. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn hãy kiểm tra xem những trang có tỷ lệ thoát tăng cao có đang gặp phải các lỗi 404, lỗi plugin, lỗi javascript, … hay không nhé!

Website bị lỗi khiến trải nghiệm của khách hàng không tốt
Website bị lỗi khiến trải nghiệm của khách hàng không tốt

Chia sẻ cách giảm tỷ lệ Bounce rate 

Bufflikes đã thử rất nhiều cách khác nhau để giảm tỷ lệ Bounce rate, trong bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm hiệu quả mà Bufflikes đã áp dụng cho những bài của chuyên mục blog.

Thông thường, blog của chúng ta sẽ có rất nhiều bài viết, trong đó sẽ chia thành 2 loại chính:

  • Những bài viết giải đáp thắc mắc của những người tìm kiếm trên Google.
  • Những bài viết đưa ra các vấn đề mới lạ, chưa ai có ý định tìm kiếm.

Nguyên tắc 1

Bạn là một người đam mê viết và mong muốn website có được những nội dung độc đáo. Tuy nhiên nếu như nội dung trên website đều là những bài kiến thức mới, quan điểm mới thì sẽ không thể thu hút số được lượng truy cập từ những người tìm kiếm trên Google, bởi họ chưa biết đến những điều này.

Do đó, phần blog nên có khoảng 70-80% bài viết chứa khả năng search được, và 20-30% còn lại là để dành cho các nội dung mới lạ. Sau khi bạn đã điều chỉnh lại hướng phát triển nội dung, bạn sẽ thấy số lượng truy cập website tăng lên.

Nguyên tắc 2

Khi khách hàng đọc được các thông tin cần tìm sẽ thoát khỏi trang web, nhưng làm thế nào để níu chân họ lại được? Bạn sẽ giữ chân khách truy cập ở lại bằng các bài viết có nội dung mới lạ, hãy đặt đường link các bài viết này trong những nội dung hữu ích mà người dùng có thể tìm kiếm được.

Lưu ý: Đặt tiêu đề của bài viết thật thu hút nhằm gây sự chú ý cho người đọc.

Nội dung mới lạ, hấp dẫn chắc chắn sẽ thu hút khách hàng
Nội dung mới lạ, hấp dẫn chắc chắn sẽ thu hút khách hàng

Nguyên tắc 3

Đây là một nguyên tắc thường bị bỏ qua, Bufflikes sẽ mô tả đầy đủ như thế này:

Khách hàng search một từ khoá ở trên Google, kết quả sẽ hiện ra và họ bấm vào một bài để xem.

Nếu như họ đọc nội dung bài đó thấy không hay (cộng thêm giao diện của website không đẹp), sẽ ít có niềm tin rằng các bài khác trên website này sẽ hay để xem tiếp. Họ liền thoát khỏi trang web đó và quay lại Google để bấm vào xem các kết quả kế tiếp.

Ý Bufflikes muốn nói ở đây chính là bạn phải giải quyết ổn thoả nhu cầu về tìm kiếm thông tin, trước khi lôi kéo những người dùng đọc thêm nội dung mới.

Bản thân nội dung khi được search phải đủ hay để lúc bạn liệt kê các bài viết khác, người đọc sẽ tự tin khi xem tiếp nội dung.

Vì thế, để giảm Bounce rate thì chúng ta nên tập trung nhiều vào chất lượng của bài viết hơn, thay vì phát triển về số lượng một cách tràn lan.

Nguyên tắc 4

Nội dung hay nhưng cách trình bày xấu sẽ kéo theo chất lượng của cả một bài viết đi xuống. Một số quy tắc khi trình bày bạn nên lưu ý là:

  • Bài viết nên kèm theo ít nhất là 3 hình minh hoạ với số lượng là khoảng 1000 từ. Hình ảnh giúp nội dung thêm sinh động, người xem sẽ có cảm tình với bài viết hơn.
  • Hình ảnh nặng góp phần khiến cho trang web load chậm. Kích thước hình ảnh nên khoảng 500px tới 700px, nặng tối đa khoảng 100KB.
  • Phân cách những đoạn nội dung và tránh viết dính chùm.

Bounce Rate là một chỉ số rất quan trọng trong SEO. Bufflikes hy vọng rằng bài viết này sẽ thật sự hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Bounce Rate là gì và thủ thuật tối ưu Bounce Rate.

Thông tin liên hệ:

© 2022 Created Seodragon.net