Google Ads là gì? Tầm quan trọng của Google Ads trong Marketing

Bên cạnh Facebook Ads, chạy quảng cáo Google Ads hiện đang là một công cụ quảng cáo phổ biến hàng đầu trên thế giới. Rất nhiều nhà bán hàng lớn nhỏ tìm tới để đặt quảng cáo sản phẩm trên nền tảng tìm kiếm này. Vậy Google Ads là gì mà được khá nhiều nhà quảng cáo yêu thích đến vậy? Trong bài viết này, Bufflikes sẽ chia sẻ cho bạn về khái niệm Google Ads là gì? Tất tần tật về những loại quảng cáo Google Ads!

Google Ads là gì?

Google Ads là một sản phẩm cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo trả tiền trên công cụ tìm kiếm Google’s Adword và chạy quảng cáo hiển thị với Google’s Adsense. Kênh quảng cáo này được nhận định là đem về kết quả cao với mức chi phí được tối ưu. 

Lợi ích mà Google Ads đem lại cho khách hàng của họ là gì? Nó sẽ giúp cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp tìm kiếm các khách hàng hiệu quả hơn. Nhờ những đặc trưng riêng, chạy quảng cáo Google Ads cho phép tiếp cận chính xác các khách hàng theo tiêu chí, nhu cầu nhất định. Bạn có thể tạo chiến dịch quảng cáo theo rất nhiều hình thức khác nhau để tìm kiếm các khách hàng, tăng chuyển đổi và doanh thu, đem về lợi nhuận. Đồng thời có tiếp thị bám đuôi bằng GDN hoặc xu hướng Google Shopping đang được ưa dùng gần đây.

Google Ads hiện đang là công cụ quảng cáo phổ biến hàng đầu trên thế giới
Google Ads hiện đang là công cụ quảng cáo phổ biến hàng đầu trên thế giới

Một số loại quảng cáo Google Ads phổ biến

Có rất nhiều loại hình chạy quảng cáo Google Ads. Bạn có thể liệt kê thành các hình thức sau:

Quảng cáo tìm kiếm – Google Search Ads

Google Search Ads là một hình thức quảng cáo có trả phí dựa trên những tiêu chí của Google sẽ có sự ưu tiên để hiển thị cho vị trí quảng cáo.

  • Giá thầu mà bạn sẵn sàng chi trả (có thể để Google tự auto bid giá hay được bạn thiết lập sẵn).
  • Chất lượng của trang đích (được đánh giá bằng điểm chất lượng của từng từ khóa).

Mỗi khi cần mua sản phẩm hay dịch vụ gì, khách hàng thường sẽ tìm hiểu thông tin trước. Và đa phần người dùng đều sẽ có hành vi tìm kiếm Google cho mọi thắc mắc của bản thân. Chính vì hành vi này mà hình thức chạy quảng cáo tìm kiếm Google Search cực kỳ hiệu quả. Hình thức này giúp tiếp cận đến các người tìm kiếm từ khóa trên Google. Khi người dùng tìm kiếm về từ khóa, những mẫu quảng cáo được thiết lập tương ứng sẽ hiển thị.

Google Display Network (còn gọi là GDN)

GDN giúp tăng độ nhận diện cho những doanh nghiệp trên diện rộng, kích thích sự tò mò và nhắc nhở khách hàng về sản phẩm và dịch vụ họ quan tâm. Đồng thời Google Display Network còn có tác dụng là bám đuôi khách hàng (Retargeting) thông qua những Banner. Những Banner này sẽ được hiển thị trên những trang web nằm trong mạng lưới đối tác của Google. 

Khách hàng truy cập vào trang Web của bạn, họ sẽ thấy thương hiệu bạn ở mọi nơi với mức độ vừa phải. Quảng cáo GDN sẽ có mối liên quan tới hành vi của khách hàng trong việc sử dụng các sản phẩm Google, liên quan tới nội dung Website mà họ đang truy cập. Những quảng cáo Banner sẽ liên quan các sản phẩm khách hàng đã từng truy cập. 

GDN giúp tăng độ nhận diện cho những doanh nghiệp trên diện rộng
GDN giúp tăng độ nhận diện cho những doanh nghiệp trên diện rộng

Google Video Youtube Ads 

Youtube cũng là một sản phẩm của Google, đây là mạng lưới chia sẻ Video lớn bậc nhất hiện nay. Youtube cũng hiển thị GDN, những Video Ads mới là hình thức đem lại nhiều hiệu quả hơn.

Những quảng cáo Youtube bạn có thể thấy khi xem Youtube hiển thị tại nhiều vị trí khác nhau, khi bạn tìm kiếm từ khóa, quảng cáo sẽ có trước khi video được phát,… Quảng cáo Video đang là một xu hướng và đem lại hiệu quả tuyệt vời. Hơn hết, bạn cần chuẩn bị các Video chất lượng, có sức hút để tìm kiếm nguồn khách hàng hiệu quả, đem lại kết quả cao hơn với các bài viết trên Website thông thường.

Google Gmail Ads

Google Gmail Ads sẽ được hiển thị như một email gửi tới địa chỉ thư của người dùng. Thường xuất hiện trong 2 tab Promotions và Social. Gmail Ads đặc biệt phát huy công năng với các dịch vụ, sản phẩm tầm trung và đắt tiền. Điển hình như sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, thẩm mỹ viện, sản phẩm số,… Bên cạnh đó, Gmail Ads cũng thích hợp cho lĩnh vực công nghệ. Bởi người dùng ở các lĩnh vực này sẽ thường xuyên kiểm tra hộp thư hơn.

Google Shopping Ads

Kể từ khi vừa ra mắt, Google Shopping đã đem về vô vàn lợi ích cho những nhà bán lẻ. Giúp họ gia tăng doanh thu ít nhất gấp 2 lần, giúp gia tăng đến 35% tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo được hiển thị. Hơn thế nữa, hình thức này còn giúp cho nhà quảng cáo tiết kiệm tới 25% ngân sách quảng cáo PPC.

Google Shopping đã đem về vô vàn lợi ích cho những nhà bán lẻ
Google Shopping đã đem về vô vàn lợi ích cho những nhà bán lẻ

Remarketing List

Bạn truy cập vào Landing Page của một thương hiệu, lúc thoát ra và vào một trang Web khác, lướt mạng xã hội, xem video Youtube, đều sẽ thấy quảng cáo của họ, đó chính là Retargeting. Google sẽ cho phép tạo Remarketing List nhằm hỗ trợ quảng cáo hiệu quả hơn. Theo đó, bạn có thể tiếp thị lại các người đã sử dụng App của bạn, truy cập vào Website, xem video Youtube hay tệp Email List bạn sở hữu,…

Chi phí chạy Google Ads là bao nhiêu?

Khi tiến hành chạy quảng cáo Google Ads, bạn sẽ phải tiến hành đấu thầu để đạt được hành động cụ thể. Google Ads có một ưu điểm là bạn sẽ không bị thu phí nếu khách hàng nhìn thấy quảng cáo nhưng lại không bấm vào. Có rất nhiều mục tiêu đấu thầu như: Mỗi lượt Click vào Website (CPC), 1000 lượt quảng cáo hiển thị (CPM), mỗi lượt View Video (CPV), mỗi lượt cài đặt App (CPI),…

Bên cạnh chi phí cố định cho mỗi một hành động, Google còn tính chi phí dựa vào nhiều yếu tố:

  • Chất lượng trang đích: website càng tối ưu tốt, đặt người dùng lên hàng đầu thì sẽ có chi phí rẻ hơn.
  • Giá thầu: Các quảng cáo có thể chi trả chi phí cao hơn thì trang Google sẽ ưu tiên. 
  • Lĩnh vực, ngành nghề: Những lĩnh vực như thẩm mỹ, du lịch, bất động sản,… có tính cạnh tranh cao chắc chắn mức chi phí sẽ cao hơn.

Hiệu quả mang lại của Google Ads

Với hệ sinh thái của Google Ads thì bạn có thể phủ sóng hầu như tất cả mọi nơi có đối tượng tiềm năng xuất hiện. Google sở hữu một kho dữ liệu thu thập thông tin, hành vi của người dùng khổng lồ. Do đó những quảng cáo Google sẽ được hiển thị hiệu quả hơn đến những đối tượng liên quan từ khóa mà bạn đã thiết lập.

Có thể nói, quảng cáo Google Ads là nền tảng biết rõ nhất về nhu cầu khách hàng hiện nay. Google Search Ads sẽ đem về kết quả tốt nhất bởi bạn sẽ Target được những người tìm kiếm về từ khóa cụ thể. Google hiểu rõ khách hàng thông qua tìm kiếm, hành vi sử dụng sản phẩm khác nhau như Gmail, Youtube, Chrome,…

Google sở hữu một kho dữ liệu thông tin, hành vi của người dùng khổng lồ
Google sở hữu một kho dữ liệu thông tin, hành vi của người dùng khổng lồ

Loại Google Ads nào nên cần chạy trước?

Bạn có thể chạy mọi hình thức quảng cáo Google Ads với chiến lược phù hợp nhằm mang lại kết quả cao nhất. Nếu có nguồn ngân sách lớn, bạn có thể chạy GDN trên diện rộng để tăng nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, nếu như hạn chế về ngân sách, nhân lực, bạn hãy chọn lọc hình thức quảng cáo khác cho mình.

Với người mới tiếp cận với Google Ads, hai loại quảng cáo đem lại hiệu quả cao là Google Search Ads và GDN. Bạn nên chạy quảng cáo tìm kiếm trước, tiếp theo bạn tiếp thị lại khách hàng có thể nhằm tiết kiệm chi phí. 

Những chỉ số đo lường trong Google Ads

  • Quality Score: được tính theo thang điểm từ 1-10. Đây là điểm thể hiện về mức độ đánh giá của Google. Điểm này thể hiện được chất lượng quảng cáo của bạn đối với sự tìm kiếm của người dùng. Quality Score được tạo thành từ 3 thành phần: Độ liên quan của quảng cáo đối với truy vấn người dùng (Ad Relevance), tỷ lệ nhấp chuột vào bài quảng cáo của bạn (CTR), trải nghiệm của người dùng trên trang đích (Landing Page).
Adrank là điểm xác định vị trí hiển thị của quảng cáo tại trang kết quả tìm kiếm
Adrank là điểm xác định vị trí hiển thị của quảng cáo tại trang kết quả tìm kiếm
  • Adrank: là điểm xác định vị trí hiển thị của quảng cáo tại trang kết quả tìm kiếm. Adrank sẽ được tính theo công thức như sau: Adrank = Quality Score x CPC Bid. Trong đó Quality Score chính là điểm chất lượng, CPC Bid là giá thầu tối đa mà bạn sẵn sàng chi trả.
  • Cách Google xếp hạng quảng cáo: theo đó điểm Adrank càng cao, Google sẽ xếp hạng quảng cáo của bạn càng cao. Bạn cần bid giá cao nếu như muốn điểm Adrank cao. Nếu không bạn phải có được điểm chất lượng quảng cáo tốt bằng cách tối ưu hóa lại Landing Page, đem lại giá trị cho người dùng khi tìm kiếm quảng cáo đó.

Google Ads chắc chắn là một trong các cách chạy quảng cáo trực tuyến đem lại lợi ích và hiệu quả cao nhằm giúp bạn thúc đẩy traffic website nhanh hơn. Đồng thời giúp bạn xây dựng độ nhận thức của người dùng đối với trang web và thương hiệu cá nhân nhanh chóng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về Google Ads, có thể liên hệ với Bufflikes để được giải đáp! Bên cạnh đó, sắp đến chúng tôi cũng sẽ chia sẻ thêm những kiến thức mới về Marketing cho bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

© 2022 Created Seodragon.net