Schema là gì? Giải đáp thắc mắc về Schema từ A – Z

Schema là gì? Schema có quan trọng trong việc thực hiện SEO không? Câu trả lời chắc chắn là rất quan trọng, bởi vì đây là một yếu tố làm nổi bật thông tin có trên website, giúp thu hút người dùng tốt hơn. Hơn nữa, Schema còn giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang web. Hãy cùng Bufflikes tìm hiểu chi tiết hơn về Schema là gì nhé!

Schema là gì trong lĩnh vực SEO website
Schema là gì trong lĩnh vực SEO website

Schema là gì?

Schema là gì? Schema hoặc Schema.org, Schema Markup là một đoạn code html hay code khai báo javascript nhằm để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). Schema được ra đời với sự hợp tác của 4 công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất hiện nay là Google, Yandex, Bing và Yahoo.

Schema được gắn vào trang web để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận biết được, phân loại và trả về kết quả chính xác, nhanh chóng hơn. Nếu không có Schema thì một trang web sẽ chỉ bao gồm những thông tin không có ngữ cảnh.

Tầm quan trọng của Schema là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “tầm quan trọng của Schema là gì?”, chúng ta có thể xem xét đến công dụng của Schema thông qua 2 phương diện: đối với người dùng và đối với bộ máy tìm kiếm.

Đối với bộ máy tìm kiếm

Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng hơn 1.94 tỷ Website đang hoạt động. Nếu như người dùng có thể hiểu được nội dung của các Website này thì với search engine lại không hề đơn giản như vậy. Có khá nhiều từ ngữ phức tạp mà các công cụ tìm kiếm không thể giải thích được.

Ví dụ với một chuỗi ký tự “Moonlight”, nó có thể đang đề cập tới ánh trăng hay tên một bộ phim. Tùy theo ngữ cảnh mà ký tự “Moonlight” sẽ mang một ý nghĩa khác. Điều này chắc chắn sẽ gây cản trở cho công cụ tìm kiếm bởi phải hiển thị những kết quả liên quan cho người dùng.

Vì thế, để search engine hiểu và phân loại các thông tin chính xác hơn, ta cần phải sắp xếp, hướng dẫn nó theo những cú pháp sẵn có. Và Schema chính là nơi cung cấp các dữ liệu cụ thể để search engine hiểu được những Website đang viết nội dung thuộc chủ đề gì, thể loại nào.

Schema giúp search engine hiểu website đang viết nội dung gì
Schema giúp search engine hiểu website đang viết nội dung gì

Đối với người dùng

Schema sẽ giúp trang web của bạn trở nên thu hút và cung cấp được nhiều thông tin hữu ích hơn. Ví dụ, khi người dùng mong muốn được tham gia một sự kiện nào đó thì Schema giúp hiển thị những Website có thông tin liên quan tới địa điểm, ngày diễn ra sự kiện,… Nhờ đó làm tăng tỷ lệ truy cập vào website. Hiện nay, có rất nhiều loại Schema tương ứng với những cách hiển thị Website khác nhau trong kết quả tìm kiếm.

>> Xem thêm: Cách tạo sitemap và mẹo tối ưu sitemap cho website

Cách kiểm tra Schema Markup 

Sau khi đã tìm hiểu Schema là gì, tiếp theo Bufflikes sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra Schema Markup. Để biết được trang web có Schema Markup hay chưa và dữ liệu cấu trúc đang gặp phải các vấn đề gì, cách đơn giản nhất chính là sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của công cụ tìm kiếm Google theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang công cụ tìm kiếm của Google. Sau đó, nhập link mà bạn đang muốn kiểm tra vào mục “Tìm nạp URL” và bấm click “Chạy thử nghiệm”.

Bước 2: Chờ đợi quá trình nạp và bắt đầu phân tích hoàn tất. Tiếp theo, hệ thống sẽ trả về thông tin những loại dữ liệu có cấu trúc trong URL của bạn. Những dữ liệu càng nhiều thì chứng tỏ website của bạn được cấu trúc tốt và công cụ tìm kiếm sẽ càng dễ hiểu được nội dung.

Ngoài ra, cần phải lưu ý mục “Lỗi” và “Cảnh báo” ở phía bên phải. Nếu xuất hiện lỗi hay cảnh báo, hãy click vào từng mục để tìm kiếm vấn đề và xử lý.

Hướng dẫn cách kiểm tra Schema Markup cho website
Hướng dẫn cách kiểm tra Schema Markup cho website

Cách cài đặt Schema cho WordPress

Cách đơn giản nhất để thêm Schema vào trang web là sử dụng Schema Plugin. Plugin này có thể hỗ trợ cho cả các Schema cũ.

Để cài đặt Schema Plugin thì bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện admin của công cụ WordPress, chọn vào mục Plugins => Add New. Tiếp theo gõ từ khóa “Schema” trong ô tìm kiếm.

Bước 2: Sau khi tìm được Schema Plugin, bạn hãy click vào nút “Install now” để cài đặt.

Bước 3: Sau khi đã kích hoạt được plugin thành công, di chuyển tới mục Schema. Chọn mục Settings để bắt đầu cài đặt cấu hình.

Bước 4: Trong trường General, điền những thông tin cơ bản của trang như Contact Page, About Page và upload logo cho Website. Ngoài ra, bạn cũng cần điền những trường content, search result và knowledge graph để kết quả tìm kiếm được tối ưu hơn.

Bước 5: Chuyển tới mục Schema, chọn Types để quyết định loại schema nào sẽ được thêm vào.

Các lỗi thường gặp khi triển khai Schema là gì?

Một số lỗi cần lưu ý khi tạo Schema
Một số lỗi cần lưu ý khi tạo Schema

Sai lầm phổ biến khi triển khai Schema là gì? Khi sử dụng Schema sẽ có không ít trường hợp đã lạm dụng đến công cụ này. Dưới đây là một số sai lầm mà bạn có thể gặp khi triển khai Schema.

  • Đối với Schema đánh giá: Tạo một số lượng lớn đánh giá ảo gây mất niềm tin của người dùng.
  • Tự tạo câu hỏi và câu trả lời khi sử dụng Schema hỏi đáp. 
  • Bạn có thể không biết được Schema Person, Schema Local Business được gắn ở đâu, thậm chí bạn có thể gắn tất cả những URL của Website.
  • Nhiều người tạo Schema công thức nấu ăn hay sự kiện vì muốn kết quả hiển thị được đẹp mắt hơn. Thế nhưng nội dung và loại hình của Website lại không liên quan.

Nếu bạn đang gặp các sai lầm này, tôi khuyên bạn hãy khắc phục tình trạng này nhanh nhất có thể.

Trên đây là các thông tin hữu ích về khái niệm Schema là gì? mà Bufflikes đã tổng hợp và cung cấp cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm được các kiến thức có giá trị để hoàn thiện trang web của mình một cách tốt nhất. Nếu như bạn cần giải đáp và tư vấn chi tiết thì hãy truy cập ngay thông tin liên hệ phía dưới đây.

Thông tin liên hệ:

© 2022 Created Seodragon.net