SEO là gì trong Marketing? Giải thích tất tần tật về SEO

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn hiểu sâu sắc về khái niệm tổng quan SEO là gì? Bức tranh tổng thể SEO là gì trong Marketing?, SEO là làm gì?, SEO có được coi là nghề? Bây giờ, chúng ta hãy cùng đi sâu vào nội dung chi tiết thôi nào.

SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
Tìm hiểu khái niệm SEO là gì

SEO là gì? 

SEO viết tắt của từ gì? SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một tập hợp những phương pháp tối ưu với mục đích nâng cao thứ hạng của một trang website trong những trang kết quả tìm kiếm (trong đó phổ biến nhất là Google).

Khi những website của bạn có khả năng hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm, bạn càng có thêm nhiều khả năng thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp của bạn hơn.

Mục tiêu của SEO là gì?

Mục tiêu cuối cùng của SEO là gì? Theo như tên gọi và định nghĩa về SEO là gì đã trình bày phía trên, mục tiêu chính của SEO là tối ưu hóa website để đưa từ khóa có liên quan lên top các kết quả tìm kiếm (trong đó phổ biến nhất là Google). Điều này sẽ giúp cho mọi người biết đến các thông tin của bạn nhiều hơn.

Mục tiêu chính của SEO là đưa từ khóa lên top
Mục tiêu chính của SEO là đưa từ khóa lên top

Do đó, mục tiêu làm SEO chính là tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển thương hiệu, kế hoạch kinh doanh mảng online, đồng thời giúp tăng cường về lợi thế cạnh tranh cho những doanh nghiệp trong bối cảnh thời đại công nghệ và Internet phát triển bùng nổ như hiện nay. Vì thế, nếu những doanh nghiệp muốn thành công ở lĩnh vực Marketing Online thì nên tập trung vào việc làm SEO sao cho hiệu quả nhất.

Theo như thói quen của phần lớn mọi người khi tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, họ chỉ truy cập vào các trang web xuất hiện tại các vị trí đầu tiên và rất ít khi truy cập đến trang thứ 2 để tìm kiếm các nội dung tương tự. Các Website xuất hiện tại top đầu trong kết quả tìm kiếm sẽ luôn được ưu tiên lựa chọn. Do đó, làm SEO hiệu quả sẽ giúp đưa thông tin của doanh nghiệp tới gần hơn với khách hàng.

>> Xem thêm: SEO Onpage là gì? Tìm hiểu về SEO Onpage từ A – Z

Quy trình chuẩn SEO là gì?

Vậy quy trình chuẩn SEO là gì? Sau đây là quy trình chuẩn SEO 7 bước cần thực hiện:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Tiến hành nghiên cứu bộ từ khóa
Tiến hành nghiên cứu bộ từ khóa

Chúng ta sẽ thực hiện nghiên cứu từ khóa với công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí như Google Suggest, Keyword Planner. Hay những công cụ nghiên cứu từ khoá có trả phí như Keyword IO, Ahrefs Keywords Explorer,… Qua bước này, bạn phải biết người dùng đang search gì ở lĩnh vực của bạn. Bạn sẽ cần quan tâm đến những khái niệm như:

  • Từ khoá SEO là gì?
  • Ý định về tìm kiếm (Search Intent/ User Intent)
  • LSI Keywords (có nghĩa là từ khoá ngữ nghĩa)

Bước 2: Lựa chọn từ khóa

Lựa chọn từ khóa trong SEO là gì? Từ những từ khoá nghiên cứu được, bạn cần phải lựa chọn các từ khoá SEO để thực hiện các chiến lược SEO trong 3 tháng/ 6 tháng hay 10 tháng. Yếu tố chính của chiến lược chính là việc bạn cần làm gì để đạt hiệu quả SEO tốt nhất, tiết kiệm nhất.

Bước 3: Triển khai bài viết

Xây dựng bài viết chuẩn SEO để dần định hình về chủ đề chuyên môn của Website. Bạn cần vừa xây dựng bài viết có nội dung hay, bổ ích cùng người dùng, vừa thích hợp với tiêu chí Google. Nhưng trước tiên bạn cần tìm hiểu cách triển khai kế hoạch SEO Content marketing.

Bước 4: Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage chính là cơ thể của website
Tối ưu Onpage chính là cơ thể của website

Trong khi Content chính là máu thì Onpage chính là cơ thể, linh hồn của Website. Cơ thể tại đây là: Sức khoẻ, khí chất, tính cách. Một người tốt thì chắc chắn ai cũng yêu mến huống chi là Google.

Bước 5: Tối ưu Offpage

Tối ưu Offpage trong SEO là gì? Offpage sẽ bao gồm rất nhiều phương pháp tối ưu ở bên ngoài Website. Onpage và Content sẽ giúp phát huy nội lực đối với những thị trường dễ. Nhưng với các thị trường khó, bạn chỉ cần thực hiện Offpage. Đó là vì Offpage được coi như là sự công nhận từ những “người khác”. Offpage điển hình nhất mà bạn biết đến chính là Backlink và những cách xây dựng backlink cho URL SEO.

Bước 6: Tìm kiếm traffic

Tìm kiếm Traffic là một việc vô cùng quan trọng trong SEO
Tìm kiếm Traffic là một việc vô cùng quan trọng trong SEO

Tìm kiếm traffic tại đây sẽ bao gồm cả traffic di chuyển từ trang này đến trang khác trong website và cả traffic đến từ những website khác. Nguồn traffic bạn có thể kiếm được là từ Social, Direct, PPC,… Tại đây bạn sẽ thấy SEO đã có liên quan đến Ads rồi đó.

Bước 7: Kiểm soát, đồng thời tối ưu lại

Chúng ta có thể theo dõi nhằm kiểm soát chiến dịch SEO bằng rất nhiều công cụ nhưng bạn đừng quên rằng Google cũng cung cấp đến 2 công cụ miễn phí. Đó chính là công cụ Google Analytics và Google Search Console. Đây là công cụ được Google khuyến khích những ai đang làm SEO sử dụng để theo dõi hành vi trên website và trả về các báo cáo chính xác nhất. Thông qua đó, chúng ta biết được cách Google hiểu về Website mình cũng như phân tích hành vi của người dùng trên website. 

Cuối cùng, từ những số liệu đã thu thập được, chúng ta kiểm soát chiến dịch SEO bằng những giải pháp để cải thiện và phát huy. Quá trình này hay được gọi là Audit SEO. Nếu bạn có chỉnh sửa một số về nội dung, bạn hãy nhớ Submit URL để Google có thể thu thập dữ liệu và cập nhật lại kết quả để tìm kiếm nhanh nhất nhé!

Một số loại hình SEO thông dụng nhất hiện nay

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số loại hình SEO thông dụng nhất hiện nay.

SEO tổng thể

SEO tổng thể giúp tối ưu website của bạn
SEO tổng thể giúp tối ưu website của bạn

SEO tổng thể nhằm giúp tối ưu trang web của bạn theo tiêu chuẩn của Google cùng một số yếu tố khác với mục đích gia tăng sự uy tín, chất lượng và tổng thể của website. Điều này chứng tỏ website của bạn sẽ lên top với rất nhiều keyword chứ không phải chỉ lên một ít keyword. Để tối ưu hóa SEO tổng thể thì cần đảm bảo 3 yếu tố chính đó là SEO onpage, SEO offpage và cả technical (Kỹ thuật).

SEO từ khóa

SEO từ khóa là một phương thức chỉ tập trung vào việc tối ưu hóa những từ khóa mục tiêu với mục đích tăng trưởng thứ hạng cao nhất cho những từ khóa đó trên trang kết quả tìm kiếm phổ biến như Google. Việc này sẽ giúp bạn triển khai kế hoạch SEO nhanh hơn vì chỉ tập trung vào một số nhóm từ khóa nhất định.

SEO social

SEO social là một thuật ngữ chuyên dụng dùng để chỉ phương pháp SEO những trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, LinkedIn, Twitter, Tumblr,…  kết hợp với SEO Google nhằm góp phần nâng cao thứ hạng website của bạn ở trang kết quả tìm kiếm tự nhiên. Một trong số các kênh SEO social phổ biến nhất hiện nay đó là SEO Facebook và SEO Youtube.

SEO hình ảnh

Việc tối ưu hóa hình ảnh về dung lượng, kích thước, hình ảnh có thõa mãn người đọc hay không, có rõ ràng và đầy đủ thẻ alt hoặc tiêu đề hay không đều là các yếu tố giúp hình ảnh của sản phẩm hay hình ảnh những bài viết trên website xếp hạng cao hơn trên Google và những công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.

SEO App

SEO App cũng là một loại hình SEO rất phổ biến
SEO App cũng là một loại hình SEO rất phổ biến

SEO App được biết tới là một phương thức giúp những ứng dụng của bạn xuất hiện trên những kết quả tìm kiếm mobile để người dùng có thể dễ dàng thấy và cài đặt ngay.

SEO local

SEO local chính là công việc tối ưu website, maps để hiển thị trên công cụ tìm kiếm lúc người dùng search tại một vị trí nào đó mà bạn đang nhắm tới. Việc tối ưu SEO cho maps được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Nói một cách đơn giản là hướng đến việc thu hút khách hàng tại một địa phương nào đó. Vì thế bạn cần phải cung cấp đầy đủ tên của doanh nghiệp, địa chỉ và thông tin liên hệ,… trên trang web của bạn.

SEO có được coi là nghề không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Digital Marketing, nghề SEO đã được công nhận và ngày càng trở nên phổ biến hơn từ năm 2014. Một thông tin thú vị để bạn đặt mục tiêu trở thành một chuyên gia SEO đó là: Mức lương trung bình của ngành SEO mỗi năm trên thế giới nằm tại khoảng $50,000.

Còn tại Việt Nam, vào đầu năm 2020, mức lương cho một sinh viên mới ra trường làm ở vị trí SEO Executive dao động từ khoảng 7-10 triệu đồng. Tuy nhiên, trước đó bạn cần phải trải qua quá trình thực tập với mức trợ cấp không quá 3 triệu đồng/ tháng. Nhưng khi tích luỹ đầy đủ kinh nghiệm, bạn có cơ hội thăng tiến lên vị trí SEO Leader với mức đãi ngộ dao động từ 10-15 triệu đồng.

Trên đây là các kiến thức cơ bản về SEO là gì. Hy vọng thông qua của Bufflikes, bạn đã có đáp án chính xác cho câu hỏi SEO là gì? Làm SEO là làm gì? Mục tiêu của SEO là gì? Quy trình chuẩn SEO là gì. Hơn nữa có chiến lược SEO hiệu quả trong việc phát triển thương hiệu của mình.

=> Từ khóa mở rộng: #seo là gì, #seo là gì trong marketing?, #seo marketing là gì?, #mục tiêu cuối cùng của seo là gì?, #seo có được coi là nghề?, #seo là làm gì?, #seo web là gì?, #seo viết tắt của từ gì?

© 2022 Created Seodragon.net